Sắt nằm trong nhóm khoáng chất cần thiết phải cung cấp đủ cho cơ thể,
nhất là phụ nữ. Cũng như nhiều chất khoáng khác, sắt cũng đóng một vai
trò quan trọng bổ sung nguyên liệu cho việc tạo máu.
Ngoài ra, sắt còn là những cơ chất giúp máu chuyên chở, phân phối dưỡng
khí tới khắp các bộ phận của cơ thể thông qua huyết sắc tố có gắn
nguyên tử sắt +2 gắn kết với ôxy.
Mỗi khi sắt bị thiếu trong cơ thể dễ dẫn đến suy nhược, mệt mỏi, xanh
xao hay hồi hộp, tim có tiếng thổi, khó thở khi gắng sức, đề kháng kém,
thai phụ dễ bị sinh non…thiếu máu với các biểu hiện như mệt mỏi, mất khả
năng tập trung, đau đầu, rụng tóc…
Một người phụ nữ có khoảng 2,5gram sắt, với nam giới là 4gram. Dù chiếm
một tỷ lệ rất nhỏ nhưng nguyên tố vi lượng này lại rất cần thiết cho
hoạt động của cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể mất một lượng sắt nhất định qua
các tế bào chết, bong da, phân và nước tiểu, phụ nữ hành kinh... Vì thế,
chúng ta cần bù đắp đủ một lượng nhỏ sắt bị mất đi mỗi ngày.
Cần thường xuyên bổ sung sắt một cách hợp lý thông qua khẩu phần ăn.
|
Nhu cầu sắt hàng ngày (khuyến cáo của RDI – Mỹ): Từ 3 – 6 tháng tuổi
cần 6.6 mg/ngày, 6 – 12 tháng tuổi cần 8.8mg/ngày, 1 – 10 tuổi:
10mg/ngày. Nam 10 – 18 tuổi cần 12mg/ngày. Nam giới trưởng thành
10mg/ngày. Nữ giới trưởng thành 15mg/ngày. Nữ giới sau mãn kinh
10mg/ngày. Phụ nữ có thai 45mg/ngày.
Để phòng ngừa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể cần chọn lựa các thực
phẩm giàu sắt mà bổ sung hợp lý vào khẩu phần ăn thường ngày. Đó là các
loại gồm thịt đỏ, cá, tiết bò, gan gia súc gia cầm các loại, lòng đỏ
trứng gà, rau muống, mộc nhĩ, nấm hương, nghệ, đậu tương…Trong thịt, các
nhà khoa học đã phát hiện ra có hai loại sắt mà cơ thể có thể hấp thu
là heme và non-heme. Sắt heme có trong các sản phẩm động vật như thịt
bò, thịt gà, cá… Sắt non-heme có trong các loại thực vật như đậu Hà Lan,
đậu lăng và các loại gia vị…
Vitamic C có nhiều trong cam kích thích khả năng hấp thụ sắt của cơ
thể. Bên cạnh đó, ăn nhiều rau xanh và hoa quả cũng tăng sự đồng hoá sắt
từ các thức ăn khác.
Song khi thừa sắt cũng rất nguy hiểm, có thể gây các bệnh về tim và rối
loạn hoạt động não. Do vậy, việc sử dụng viên sắt để uống cần có sự
hướng dẫn của bác sĩ, không nên tùy tiện dùng. Để an toàn cần có những
thực đơn hợp lý trong các bữa ăn, khẩu phần ăn của từng đối tượng vì như
đã nêu trên thì nhu cầu ở mọi lứa tuổi không giống nhau.